Trường THCS Thịnh Đức được thành lập năm 1997 (tách ra từ trường phổ thông cơ sở Thịnh Đức theo quyết định số 194/TCCB ngày 31/03/1997 của Sở GD&ĐT Bắc Thái - nay là Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên). Ban đầu trường có tên gọi là trường Phổ thông Trung học Cơ sở Thịnh Đức. Khi mới thành lập trường có 28 cán bộ giáo viên và 440 học sinh biên chế vào 12 lớp. Cơ sở vật chất ban đầu còn thiếu thốn, chỉ có 09 phòng học cấp 4 được xây dựng từ 1990, lớp học cũ nát, không đủ bàn ghế cho học sinh nên phải học 02 ca, phần diện tích còn lại là bãi đất trống. Nơi làm việc ban đầu của hội đồng nhà trường là tiếp quản một số phòng làm việc đã xuống cấp. Xong với quyết tâm của thầy và trò nhà trường, được sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Thái Nguyên, UBND thành phố và phòng GD&ĐT thành phố Thái Nguyên cùng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, Hội CMHS, các ban ngành đoàn thể v.v…nhà trường đã từng bước cải tạo lại mặt bằng, xây dựng cơ sở vật chất để phục vụ giảng dạy và học tập. Đến nay nhà trường đã có một cơ ngơi khá khang trang đáp ứng những yêu cầu cơ bản của việc dạy và học trong thời kỳ mới. Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, trường THCS Thịnh Đức đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ trên tất cả các mặt hoạt động: Nhiều năm đạt trường Tiên tiến cấp thành phố, Các tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên và Đội thiếu niên được công nhận vững mạnh xuất sắc cấp thành và cấp tỉnh, được tặng nhiều cờ thi đua và giấy khen của các cấp, nhà trường liên tục được công nhận là Cơ quan Văn hóa.

Thực hiện Nghị quyết số 40/NQ-QH về nhiệm vụ xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001 - 2010, được sự chỉ đạo và quan tâm của Sở GD&ĐT Thái Nguyên, Phòng GD&ĐT thành phố Thái Nguyên; sự quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp cùng với sự cố gắng quyết tâm phấn đấu của đội ngũ CBGVNV, cha mẹ học sinh và học sinh, Trường THCS Thịnh Đức đã được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận đạt chuẩn quốc gia vào tháng 8 năm 2010, Sau gần 20 năm xây dựng và phát triển, Trường THCS Thịnh Đức luôn nỗ lực phấn đấu, từng bước khẳng định tên tuổi của một ngôi trường giàu truyền thống, chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng phát triển theo hướng bền vững. Trường có nhiều cán bộ giáo viên được công nhận danh hiệu CSTĐ, LĐTT. Trong những năm qua, trường có nhiều học sinh đạt giải cấp thành phố, cấp tỉnh trong các kì thi chọn học sinh giỏi, TDTT. Tỷ lệ tốt nghiệp THCS, thi chuyển cấp cũng như chất lượng giáo dục đại trà luôn ổn định. Trong những năm qua trường luôn giữ vững danh hiệu Tập thể LĐTT.